• English
  • Tiếng Việt
  •  

Những Nguyên Tắc An Toàn Khi Sử Dụng Bình Nén Khí

Chủ nhật, 04/01/2015, 00:59 GMT+7

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng Bình nén khí

        Bình nén khí (bình nén khí loại đứng hay bình nén khí puma) đóng vai trò hết sức quan trọng trong các dây chuyền sản xuất sử dụng khí ở áp suất cao, dùng cho vệc vận hành các loại máy móc khác. Bình nén khí là loại máy có khả năng làm tăng áp suất chất khí. Hiểu một cách đơn giản nguyên lý hoạt động của bình nén khí là hút không khí từ bên ngoài dự trữ trong một bình hơi, vì thế áp suất trong bình rất lớn. Khí nén trong bình hơi sẽ được truyền đến các máy móc, thiết bị khác trong quá trình sử dụng.

binh_nen_khi_dung

     Bình nén khí mới

     Bình chứa khí nén thường được dùng trong rất nhiều ngành công nghiệp như: in ấn, bao bì, chế biến gỗ, thực phẩm,....thậm chí là trong y khoa. Cấu tạo chính của một bình nén khí gồm: xilanh, piston, 2 van 1 chiều (van xả và van hút). Piston đi từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới, van hút mở, van xả đóng, không khí đi vào xilanh. Ngược lại khi Piston đi từ điểm chết dưới lên điểm chết trên, van xả mở, van hút đóng khí nén đi qua van xả đến bình chứa. Bản chất hoạt động của bình nén khí là hoạt động của một động cơ đốt trong. Ngoài ra để tăng tính an toàn, bình nén khí còn được thiết kế một van giảm áp. Công dụng của van này là khi khí nén trong bình khí đạt quá mức, van sẽ tự động mở để thoát khí ra ngoài môi trường.

    Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bình khí nén, nhìn chung có thể phân thành 2 loại chính như sau:

- Bình nén kiểu piston: được điều khiển bằng tay quay, sử dụng động cơ điện hoặc dầu diesel, bình nén khí loại này  có thể duy chuyển được.

- Bình nén khí kiểu trục vít: hoạt động theo nguyên tắc ăn khớp của các trục vít, không có van hút, van xả nên có tuổi thọ cao hơn bình nén khí piston, công suất từ 5HP – 500HP.

binh_nen_khi_truc_vit

Bình lọc dầu máy trục vít

   Vì bình chứa khí nén hoạt động theo cơ chế nén không khí, nên áp suất bên trong rất cao, dễ gây ra hiện tượng nổ trong quá trình sử dụng. Một bình nén khí khi nổ có thể làm văng vật nặng 1 tấn ra xa 200 mét. Ngoài ra để vận hành bình nén khí cần sử dụng điện nên nguy cơ rò rỉ, chập điện, cháy nổ là rất cao. Do đó việc sử dụng bình nén khí khi làm việc đòi hỏi những nguyên tắc an toàn nhất định.

   Trên bình khí nén khi phải có đủ các thiết bị an toàn như sau:

- Van an toàn : lắp đúng theo thiết kế. Không cho phép làm giảm diện tích lỗ thoát hơi của van an toàn.

- Áp kế: mỗi bình phải trang bị một áp kế có thang đo phù hợp, áp kế phải được kiểm định và niêm chì hàng năm

   Bình phải là bình mới, vỏ bình không quá mòn,cũ. Bình nén khi được đưa vào sử dụng phải được kiểm tra kĩ thuật an toàn. Khi sử dụng bình phải đặt cách nguồn nhiệt ít nhất 5 mét, không đặt những nơi dễ cháy nổ. Việc vận hành bình nén khí phải được giao cho người đủ 18 tuổi trở lên, đủ sức khoẻ và trình độ chuyên môn. Phải thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của bình, sự hoạt động của các dụng cụ kiểm tra đo lường: áp kế, van an toàn, rơ le khống chế áp suất. Vận hành bình một các an toàn theo đúng quy trình. Định kỳ vệ sinh lưới lọc gió của bình nén ít nhất hai tháng một lần để đề phòng bụi và tạp chất.

   Trong quá trình vận hành cần chú ý quan sát theo dõi các đông hồ đo, phải đảm bảo rằng các chỉ số luôn ở trong mức giá trị ổn định.Khi thấy xuất hiện âm thanh bất thường, nhiệt độ của bình vượt quá giới hạn cho phép, bình rung lắc mạnh thì cần cho dừng hoạt động và kiểm tra. Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng bình. Nghiêm cấm các hành vi cải tiến biến đổi cấu trúc bình nén khí, làm ảnh hưởng đến hoạt động của bình, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

   An toàn trong lao động luôn là một quy định cần được tuân thủ nghiêm ngặt, đặc biệt đối với những loại máy móc mang tính nguy hiểm cao như bình nén khí.


Người viết : nguyennhuthanh

Giới hạn tin theo ngày :